Ngân hàng trung ương Argentina tăng lãi suất lên 97%

16/05/2023 11:28
Ngân hàng trung ương Argentina (BoA) ngày 16/5 đã tăng lãi suất thêm 600 điểm cơ bản lên 97% khi chính phủ chuẩn bị công bố một loạt biện pháp nhằm ứng phó với tình trạng lạm phát tăng cao.

 

Ngân hàng trung ương Argentina tăng lãi suất lên 97%

Trụ sở Ngân hàng trung ương Argentina (BoA). Ảnh: Reuters

Đợt tăng lãi suất trên là lần tăng lãi suất thứ hai trong vòng chưa đầy một tháng, khi lạm phát hàng năm đạt gần 109% trong tháng Tư.

Trong một tuyên bố, BoA cho biết, động thái tăng lãi suất nhằm tạo ra lợi nhuận thực tế bằng đồng nội tệ và ngăn chặn sự biến động tài chính đóng vai trò là động lực thúc đẩy kỳ vọng lạm phát.

Truyền thông địa phương cho biết, chính phủ sẽ công bố một loạt các biện pháp trong tuần tới, chẳng hạn như can thiệp vào tỷ giá hối đoái, trợ cấp cho các ngành dễ bị tổn thương nhất và tạo điều kiện cho nhập khẩu.

Các biện pháp đã được chuẩn bị vào cuối tuần trong cuộc họp do Bộ trưởng Kinh tế Sergio Massa chủ trì nhằm tìm cách giải quyết những khó khăn kinh tế của Argentina chỉ vài tháng trước cuộc tổng tuyển cử.

Nền kinh tế lớn thứ ba Mỹ Latinh đang trong tình thế khó khăn. Đồng peso đã mất 20% giá trị so với đồng USD chỉ trong một tuần vào giữa tháng Tư.

Lạm phát năm 2022 đã lên mức cao nhất trong ba thập kỷ khi kết thúc năm ở mức 94,8%. Tỷ lệ này tiếp tục leo thang và đạt gần 109% so với cùng kỳ năm ngoái trong tháng Tư. Năm ngoái, hơn 39% dân số Argentina sống trong nghèo đói.

BoA đang hy vọng các biện pháp của họ sẽ giảm bớt nhu cầu lớn về USD. Nhiều người Argentina coi việc chuyển đổi đồng peso sang USD là biện pháp phòng vệ duy nhất trước đà tăng phi mã của lạm phát.

Tuy nhiên, quốc gia này đã áp đặt các hạn chế đối với việc mua ngoại tệ và điều này đã thúc đẩy thị trường trao đổi phi chính thức.

Daniel Kerner, Giám đốc điều hành khu vực Mỹ Latinh của Eurasia Group, nhận định các điều kiện kinh tế đang xấu đi nhanh chóng và sẽ tiếp tục diễn ra khi quá trình bầu cử đến gần.

Trong khi đó, hạn hán đã ảnh hưởng nặng nề đến ngành nông nghiệp, vốn rất quan trọng đối với khả năng thu ngoại tệ của đất nước.

Kể từ đầu năm, Argentina đã mất hơn 5,5 tỷ USD dự trữ quốc tế, hiện đã giảm xuống còn 33,5 tỷ USD./.

Theo Nguồn baomoi.com

Ngân hàng trung ương Argentina tăng lãi suất lên 97% - Tài Chính