Ford lỗ hơn 5 tỷ đô la ở mảng xe điện

26/03/2023 10:21
Ford dự kiến lỗ 3 tỷ USD trong năm nay, trong khi năm ngoái ghi nhận khoản lỗ 2,1 tỷ USD khi tiếp tục chi tiền đầu tư làm xe điện.

 

Công ty Ford Motor dự kiến hoạt động kinh doanh xe điện của họ sẽ lỗ 3 tỷ USD trong năm nay trong khi dự báo lợi nhuận tăng ở mảng xe động cơ đốt trong, theo thông cáo của Ford ngày 24/3/2023.

Ford lỗ hơn 5 tỷ đô la ở mảng xe điện

Những chiếc xe điện cao cấp Mustang Mach-E khiến Ford lỗ hơn 5 tỷ USD trong năm ngoái và năm nay

Hãng xe lớn thứ hai của Mỹ dự kiến rằng khoản lỗ từ mảng sản xuất và kinh doanh xe điện (gọi tắt là Ford EV) sẽ tăng gấp rưỡi, lên 3 tỷ USD trong năm 2023 so với mức lỗ 2,1 tỷ USD vào năm ngoái.

Đồng thời, Ford dự kiến thu nhập trước lãi vay và thuế (EBIT) là 7 tỷ USD cho mảng kinh doanh xe động cơ đốt trong (gọi tắt là Ford Blue) và khoảng 6 tỷ USD cho mảng kinh doanh xe thương mại (gọi tắt là Ford Pro).

EBIT là con số dự báo khoản thu nhập doanh nghiệp trước lãi vay và thuế; sau khi trừ lãi vay và thuế, khoản này biến thành lợi nhuận ròng của doanh nghiệp.

Năm 2022, mảng Ford Blue và Ford Pro lần lượt kiếm được lợi nhuận 6,8 tỷ USD và 3,2 tỷ USD, trong khi mảng Ford EV lỗ khoảng 2,1 tỷ USD.

Những con số trên xác nhận những gì mà các nhà phân tích và nhà đầu tư đang giả định, cụ thể là hoạt động kinh doanh phương tiện chạy bằng xăng truyền thống của Ford đã mang lại lợi nhuận và giúp tài trợ cho các khoản đầu tư vào xe điện và các dự án di chuyển thông minh khác.

Tin liên quan

Ford Everest Wildtrak sắp về Việt Nam, giá 1,5 tỷ đồng

Đây cũng là lần đầu tiên Ford loan báo công khai kết quả của từng mảng trong số ba lĩnh vực kinh doanh được hình thành từ năm 2022 như một phần của quá trình tái tổ chức Ford toàn cầu, thay vì báo cáo kết quả tài chính theo từng khu vực địa lý như trước đây.

Theo Giám đốc tài chính Ford - ông John Lawler, Ford dự kiến khoản lỗ của EV sẽ tăng trong năm nay vì họ đang chi nhiều tiền hơn để xây dựng các nhà máy sản xuất ở Tennessee và Kentucky cũng như tăng cường thu mua các hóa chất làm pin”.

Ông nói: "Ford EV là một công ty khởi nghiệp của Ford. Như mọi người đều biết, các công ty khởi nghiệp EV tốn rất nhiều tiền khi họ đầu tư vào năng lực, phát triển công nghệ, xây dựng quy mô và giành thị phần".

Ông hy vọng Ford sẽ đạt đến mức hòa vốn mảng xe điện vào cuối năm sau, khi đạt năng lực sản xuất 600.000 xe điện mỗi năm và có thể sản xuất 2 triệu chiếc mỗi năm vào năm 2026.

Theo Nguồn baomoi.com

Ford lỗ hơn 5 tỷ đô la ở mảng xe điện - Tài Chính