Chủ tịch Fed thông báo khả năng tăng lãi suất cao và nhanh hơn

08/03/2023 10:56
Chủ tịch Fed ngày 7/3 cảnh báo rằng lãi suất có thể phải tăng lên mức cao hơn so với những gì mà các nhà hoạch định chính sách kỳ vọng trước đó.

 

Ngày 7/3, tại cuộc điều trần trước Ủy ban ngân hàng Thượng viện Mỹ, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang (Fed) Jerome Powell thông báo có thể sẽ cần tăng lãi suất nhiều hơn dự kiến để đáp ứng với dữ liệu mạnh gần đây và sẵn sàng thực hiện các bước lớn hơn nếu “toàn bộ” thông tin sắp tới cho thấy cần có các biện pháp cứng rắn hơn để kiểm soát lạm phát.

Mặc dù một số sức mạnh kinh tế bất ngờ đó có thể là do thời tiết ấm áp và các hiệu ứng theo mùa khác, nhưng ông Powell cho biết Fed nhận thức được rằng đó cũng có thể là một dấu hiệu cho thấy họ cần phải làm nhiều hơn nữa để kiềm chế lạm phát, thậm chí có thể quay trở lại mức tăng lãi suất lớn hơn so với quý trước mà các quan chức đã lên kế hoạch thực hiện.

Chủ tịch Fed thông báo khả năng tăng lãi suất cao và nhanh hơn

Đây là bình luận đầu tiên của ông Powell kể từ khi lạm phát bất ngờ tăng vọt vào tháng 1 và chính phủ Mỹ báo cáo số lượng việc làm trả lương tăng cao bất thường trong tháng đó, đã gây ra sự định giá lại nhanh chóng trên thị trường trái phiếu khi các nhà đầu tư tăng đặt cược lên hơn 70% rằng Fed sẽ phê chuẩn tăng tỷ lệ nửa điểm phần trăm tại cuộc họp ngày 21 - 22/3 sắp tới và nâng điểm cuối dự đoán cho việc tăng tỷ lệ.

Với việc tăng lãi suất 50 điểm cơ bản hiện đang diễn ra, báo cáo việc làm hàng tháng mạnh mẽ có thể sẽ dẫn đến “những lời kêu gọi về lãi suất cuối cùng 6%”, cao hơn gần một điểm phần trăm so với dự kiến của các quan chức Fed vào tháng 12. Lãi suất qua đêm chuẩn của Fed hiện nằm trong khoảng 4,50%-4,75%.

Ngay cả trước khi Chủ tịch Fed trình bày, phiên điều trần đã bắt đầu với một số ý kiến. Thượng nghị sĩ Mỹ Sherrod Brown, Chủ tịch Ủy ban Đảng Dân chủ, cho biết việc tăng lãi suất của Fed đã bỏ qua những gì được coi là nguyên nhân chính của lạm phát - lợi nhuận doanh nghiệp cao.

Việc tăng lãi suất chắc chắn sẽ không ngăn được hoạt động kinh doanh khai thác tất cả các cuộc khủng hoảng này để tăng giá. Thượng nghị sĩ Tim Scott, đảng viên Cộng hòa có khả năng là ứng cử viên tổng thống năm 2024, phản bác rằng các chính sách chi tiêu của chính quyền Biden đáng trách hơn. Với cuộc họp chính sách tiếp theo diễn ra hai tuần nữa, việc Bộ Lao động Mỹ công bố báo cáo việc làm cho tháng 2 và báo cáo lạm phát vào tuần tới vào ngày 10/3 sẽ rất quan trọng trong việc định hình phán đoán của các nhà hoạch định chính sách về việc liệu họ có trượt lại phía sau đường cong lạm phát hay không.

Trong cả hai trường hợp, những bình luận của ông Powell với các thành viên ủy ban Thượng viện đánh dấu sự thừa nhận rõ ràng rằng “quá trình giảm lạm phát” mà ông đã nhắc đi nhắc lại trong cuộc họp báo ngày 1/2 có thể không suôn sẻ như vậy. Mặc dù lạm phát “đã ở mức vừa phải” kể từ mức cao nhất vào năm ngoái, nhưng ông Powell cho biết, “quá trình đưa lạm phát trở lại mức 2% còn một chặng đường dài phía trước và có thể sẽ gập ghềnh”.

Ông Powell sẽ điều trần một lần nữa trước Ủy ban Dịch vụ Tài chính của Hạ viện. Thông điệp của ông Powell đã cân nhắc về một vấn đề hiện đang là tâm điểm thảo luận của Fed khi các quan chức quyết định liệu dữ liệu gần đây có phải là một “đốm sáng” hay không, như một trong những quan chức Fed đã đề xuất, hay được coi là bằng chứng mà ngân hàng trung ương cần dựa vào nền kinh tế thậm chí còn khó hơn dự kiến hiện tại.

Trong trình bày của mình, ông Powell lưu ý rằng phần lớn tác động của chính sách tiền tệ của ngân hàng trung ương có thể vẫn còn trong quá trình thực hiện, với thị trường lao động vẫn duy trì tỷ lệ thất nghiệp 3,4% chưa từng thấy kể từ năm 1969 và tiền lương tăng mạnh. Ông Powell gợi ý rằng thị trường lao động có thể phải suy yếu để lạm phát giảm trong lĩnh vực dịch vụ rộng lớn, một bộ phận sử dụng nhiều lao động của nền kinh tế nơi giá cả tiếp tục tăng.

Báo cáo chính sách tiền tệ cuối cùng của ông Powell trước Quốc hội là vào tháng 6, thời điểm bắt đầu chu kỳ tăng lãi suất mạnh mẽ nhất của Fed kể từ những năm 1980. Việc thắt chặt tiền tệ đó đã làm tăng chi phí vay thế chấp nhà, một chủ đề đặc biệt nhạy cảm đối với các quan chức được bầu cử, góp phần gây ra sự biến động trên thị trường chứng khoán truyền thống cũng như các tài sản thay thế như tiền điện tử và gây ra một số cuộc tranh luận rộng hơn về hiệu quả của Fed.

Lạm phát đã giảm kể từ lần xuất hiện cuối cùng của ông Powell tại Quốc hội. Sau khi đạt mức cao nhất với tỷ lệ hàng năm là 9,1% vào tháng 6, Chỉ số giá tiêu dùng đã giảm xuống 6,4% trong tháng 1; chỉ số giá chi tiêu tiêu dùng cá nhân riêng biệt, mà Fed sử dụng làm cơ sở cho mục tiêu 2% của mình, đạt đỉnh 7% vào tháng 6 năm ngoái và đã giảm xuống 5,4% vào tháng 1 năm nay.

Theo Nguồn baomoi.com

Chủ tịch Fed thông báo khả năng tăng lãi suất cao và nhanh hơn - Tài Chính