Chứng khoán 8/10: Liên tục gặp cản, VN

08/10/2021 07:45
Đánh giá cao cơ hội đi lên của VN-Index thời gian tới song giới phân tích vẫn khuyên nhà đầu tư tạm thời nên hạ tỷ trọng các cổ phiếu đang gây sức ép cho danh mục, dành một phần sức mua.

Đánh giá cao cơ hội đi lên của VN-Index thời gian tới song giới phân tích vẫn khuyên nhà đầu tư tạm thời nên hạ tỷ trọng các cổ phiếu đang gây sức ép cho danh mục, dành một phần sức mua.

Chứng khoán 8/10: Liên tục gặp cản, VN

VN-Index cần vượt qua 1.366 điểm trước khi tiến đến "công phá" vùng 1.375-1.380 điểm (Ảnh chụp màn hình).

 Áp lực cung quanh 1.370 - 1.380 điểm lớn, cần thêm một vài nhịp tích lũyCông ty Chứng khoán Agribank (Agriseco)

Thị trường tăng phiên thứ 4 liên tiếp với thanh khoản được cải thiện nhẹ. Mặc dù trong phiên có lúc gặp áp lực chốt lời tuy nhiên thị trường đã hấp thụ khá tốt lượng cung bán ra. Dòng tiền phân hóa rất rõ nét, trong khi nhóm dầu khí bị chốt lời theo áp lực giảm của giá dầu quốc tế, nhóm khu công nghiệp, cảng biển hút dòng tiền rất tốt và nâng đỡ chỉ số chung.

Trong ngắn hạn thị trường bước vào giai đoạn khá khó đoán khi đã hình thành một cây nến Doji, thể hiện tâm lý lưỡng lự của nhà đầu tư. Trước mắt áp lực nguồn cung quanh vùng 1.370 - 1.380 điểm sẽ khá lớn, do vậy khả năng thị trường sẽ cần thêm một vài nhịp tích lũy để tạo đà vượt qua vùng cản trên.

Với tình hình vĩ mô kỳ vọng phục hồi trong quý IV và mặt bằng lạm phát vẫn ở mức thấp, Agriseco Research duy trì quan điểm VN-Index có thể sẽ vượt mốc 1.380 điểm trong tháng 10.

Dòng tiền sẽ tiếp tục tìm đến những cổ phiếu có kỳ vọng lợi nhuận nửa cuối năm tích cực như nhóm bất động sản, khu công nghiệp, cảng biển/logistics hoặc nhóm được hưởng lợi từ mở cửa nền kinh tế, các chính sách thúc đẩy tăng trưởng như các nhóm xuất khẩu, đầu tư công. Đây là những cơ hội đầu tư có thể tích lũy giai đoạn hiện tại, nhóm dầu khí có thể chốt lời sau khi đã tăng tương đối nhanh giai đoạn qua.

VN-Index đang có cơ hội để tiếp tục đi lênCông ty Chứng khoán Sài Gòn Hà Nội (SHS)

VN-Index có phiên tăng điểm thứ tư liên tiếp nhưng 3 trong 4 phiên tăng này đều có mức thanh khoản khớp lệnh thấp hơn trung bình. Điều này cho thấy tâm lý trên thị trường vẫn có sự thận trọng và lực cầu mua lên trong phiên hôm nay là không thực sự mạnh.

Tuy nhiên, với việc tiếp tục đóng cửa trên ngưỡng tâm lý 1.350 điểm thì VN-Index đang có cơ hội để tiếp tục đi lên những vùng giá cao hơn với mục tiêu tiếp theo là vùng kháng cự 1.375-1.380 điểm (đỉnh sóng hồi phục b).

Khối ngoại tiếp tục bán ròng với gần 600 tỷ đồng trên hai sàn phần nào đó tạo ra áp lực trong phiên hôm qua. Dự báo, trong phiên giao dịch cuối tuần 8/10, VN-Index có thể tiếp tục hồi phục để hướng tới vùng kháng cự tiếp theo trong khoảng 1.375 - 1.380 điểm.

Tạm thời vẫn có thể giữ tỷ trọng cổ phiếu caoCông ty Chứng khoán Vietcombank (VCBS)

Chỉ số vẫn nằm trong xu hướng tăng, nhưng biên độ dao động trong phiên đang dần thu hẹp và thanh khoản không tạo đột biến cho thấy dấu hiệu giảm tốc của đà tăng trong ngắn hạn. Với những diễn biến như vậy, VCBS thiên về kịch bản chỉ số sẽ có sự điều chỉnh trong những phiên sắp tới để kiểm tra lại ngưỡng hỗ trợ mới quanh 1.350 điểm.

Nhà đầu tư tạm thời vẫn có thể giữ tỷ trọng cổ phiếu cao và chưa cần thiết phải tăng tỷ trọng tiền mặt trong danh mục. Mặc dù vậy, VCBS cho rằng nhà đầu tư vẫn nên để dành một phần sức mua trong giai đoạn này để sẵn sàng "đón đầu" nếu chỉ số chung xuất hiện nhịp rung lắc điều chỉnh giảm nhằm kiểm tra lại ngưỡng hỗ trợ 1.350 điểm.

VCBS kỳ vọng các cổ phiếu trụ thuộc một số nhóm ngành như bất động sản và ngân hàng - dịch vụ tài chính sẽ vẫn tiếp tục đóng vai trò dẫn dắt xu hướng chung trên thị trường trong giai đoạn này, và do đó nên ưu tiên theo dõi chặt chẽ diễn biến của các cổ phiếu này nếu muốn tìm kiếm cơ hội giải ngân mới trong những phiên tới.

Cơ hội lúc này chưa tới đối với nhóm cổ phiếu bluechipsCông ty Chứng khoán MB (MBS)

Thị trường tăng phiên thứ 4 liên tiếp và có triển vọng phá vỡ vùng tích lũy kéo dài kể từ đầu tháng 9, thanh khoản tăng dần ở 3 phiên vừa qua có thể là tín hiệu củng cố cho nhịp tăng hướng tới đỉnh tháng 8 ở 1.380 điểm.

Tuy vậy, cơ hội lúc này chưa tới đối với nhóm cổ phiếu bluechips, thay vào đó là nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ. Về kỹ thuật, nhóm smallcap đang có chuỗi tăng 8 phiên liên tiếp và đã vượt đỉnh có thể hút dòng tiền trong các phiên sắp tới.

VN-Index cần vượt 1.366 điểm kèm thanh khoản caoCông ty Chứng khoán SSI

Tín hiệu đã tích cực hơn, tuy nhiên chỉ số VN-Index chưa thực sự quay trở lại xu hướng tăng khi vẫn nằm dưới vùng đỉnh gần nhất trong khi khối lượng giao dịch vẫn chưa bứt phá.

Để thực sự quay trở lại xu hướng tăng, chỉ số VN-Index cần một tín hiệu củng cố bằng việc vượt qua kháng cự 1.366 đi kèm với khối lượng giao dịch vượt đường trung bình 50 ngày. Khi đó, chỉ số VN-Index có nhiều khả năng sẽ tiếp tục đi lên với mục tiêu đầu tiên là vùng đỉnh trước nằm tại 1.425 điểm

Cần quan sát thị trường và cân nhắc rủi ro ngắn hạnCông ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC)

VN-Index tiếp tục hành trình hồi phục nhưng diễn biến tăng điểm bắt đầu gặp khó tại vùng cản 1.366 điểm. Thanh khoản tăng so với 2 phiên trước và đạt mức trung bình 50 phiên, thể hiện động thái tranh chấp tại vùng cản của thị trường.

Xét về VN30-Index thì diễn biến kém hơn, cả về mức tăng điểm và thanh khoản. Cho thấy thị trường đang phân hóa và dòng tiền đang tìm kiếm cơ hội tại các nhóm cổ phiếu đơn lẻ. Với động thái thận trọng tại vùng cản của VN-Index, đặc biệt là VN30-Index, thị trường sẽ tiếp tục bị cản và có thể lùi bước trong ngắn hạn.

Do vậy, nhà đầu tư cần quan sát thị trường và cân nhắc rủi ro ngắn hạn, tạm thời nên hạ tỷ trọng tại các cổ phiếu đang gây sức ép cho danh mục. Đối với các cổ phiếu đang thu hút được dòng tiền, có thể nắm giữ và theo dõi hoặc lựa chọn giá tốt để chốt lời ngắn hạn.

Lưu ý: Khuyến cáo từ các công ty chứng khoán trên đây chỉ mang tính chất tham khảo đối với nhà đầu tư. Các công ty chứng khoán cũng đã tuyên bố miễn trách nhiệm với các nhận định trên.

Theo Nguồn dantri.com.vn

Chứng khoán 8/10: Liên tục gặp cản, VN - Chính Sách