Rận mu đẻ trứng thành chùm trên mi mắt bé trai gần 3 tuổi

14/06/2024 16:19

Khi soi mắt dưới kính hiển vi, các bác sĩ phát hiện dưới lớp vảy mi của cháu bé có rất nhiều rận và trứng rận, bám chi chít mi trên cả 2 bên mắt, trứng xâu thành từng chuỗi.

Thông tin từ Sở Y tế tỉnh Phú Thọ cho biết, Trung tâm Y tế huyện Phù Ninh mới đây đã tiếp nhận và xử lý một trường hợp bệnh nhi bị rận mu ký sinh chi chít trên mi mắt.

Trước đó, bệnh nhi B.L.T.Đ (32 tháng tuổi, trú tại xã Tiên Phú, huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ) được gia đình đưa vào viện trong tình trạng 2 mắt bị ngứa, mẩn đỏ, chủ yếu ở mi mắt trên. Sau khi thăm khám và soi mắt dưới kính hiển vi, các bác sĩ phát hiện dưới lớp vảy mi có rất nhiều rận và trứng rận, bám chi chít mi trên cả 2 bên mắt, trứng xâu thành từng chuỗi.

Rận mu đẻ trứng thành chùm trên mi mắt bé trai gần 3 tuổi

Hình ảnh rận mu ký sinh trên mí mắt của cháu bé.

Các bác sĩ đã tiến hành gắp ra hàng chục con rận bám chặt vào mi mắt, sau đó xử lý trứng rận trên lông mi, sử dụng dung dịch vệ sinh mắt chuyên dụng cho bệnh nhi đồng thời hướng dẫn người nhà cách vệ sinh mắt tại nhà.

BSCKI. Hoàng Thị Việt Phú - Phó khoa Khám bệnh - Trung tâm Y tế huyện Phù Ninh cho biết, rận mu thường kí sinh ở chó mèo, đặc biệt vào mùa hè, rận sẽ sinh sản với tốc độ cực nhanh. Người bị rận mu sẽ có nguy cơ viêm nhiễm vùng bị ký sinh làm giảm chất lượng cuộc sống, chính vì vậy, người dân nên hạn chế tiếp xúc với chó mèo ở cự li gần; vệ sinh cá nhân và nơi ở sạch sẽ.

Rận mu đẻ trứng thành chùm trên mi mắt bé trai gần 3 tuổi

Các bác sĩ thăm khám, soi mắt cho bệnh nhi.

BS CKI. Hoàng Thị Việt Phú khuyến cáo, rận có tốc độ sinh sôi nảy nở nhanh, gây khó chịu, nguy cơ viêm nhiễm vùng bị ký sinh, giảm chất lượng cuộc sống của người bệnh. Do vậy, khi có biểu hiện ngứa ngáy, khó chịu ở mắt, nách, bộ phận sinh dục, hậu môn, ... cần đến ngay cơ sở y tế để được các bác sĩ kiểm tra và can thiệp kịp thời.

Nam Anh

Theo Nguồn giadinhonline.vn

Rận mu đẻ trứng thành chùm trên mi mắt bé trai gần 3 tuổi - Tin Tức