Cụ ông 82 tuổi suýt hỏng cánh tay do tự tiêm canxi tại nhà

28/05/2024 11:56

Sau khi tự tiêm canxi tại nhà, cụ ông 82 tuổi thấy vùng khuỷu tay phải sưng nề và dần xuất hiện các dấu hiệu loét, chảy dịch nhiều.

Trung tâm Y tế huyện Hạ Hòa (tỉnh Phú Thọ) mới đây đã tiếp nhận trường hợp bệnh nhân B.Q.Đ (nam, 82 tuổi, xã Vinh Chân, huyện Hạ Hòa, tỉnh Phú Thọ) đến khám trong tình trạng vùng khuỷu tay phải bị sưng nề, loét chảy dịch, vận động hạn chế.

Bệnh nhân cho biết, trước vào viện khoảng 1 tuần đã tự tiêm canxi đường tĩnh mạch vào vùng khuỷu tay phải tại nhà. Sau khi tiêm thấy vùng khuỷu tay phải sưng nề và dần xuất hiện các dấu hiệu loét, chảy dịch nhiều, không thuyên giảm.

Cụ ông 82 tuổi suýt hỏng cánh tay do tự tiêm canxi tại nhà

Các bác sĩ Trung tâm Y tế huyện Hạ Hòa tiến hành điều trị cho bệnh nhân.

Tại Trung tâm Y tế Hạ Hòa, các bác sĩ tiến hành thăm khám thấy khuỷu tay phải có vết loét kích thước 5x5 cm, chảy dịch, có giả mạc, xung quanh sưng nề tấy đỏ, hạn chế vận động. Bệnh nhân được chẩn đoán bị nhiễm trùng khuỷu tay phải sau tiêm canxi không đúng chỉ định và kỹ thuật tiêm.

Bệnh nhân được theo dõi, điều trị tại Khoa Ngoại Tổng hợp – Gây mê hồi sức (Trung tâm Y tế huyện Hạ Hòa, tỉnh Phú Thọ). Sau 03 ngày điều trị, hiện, sức khỏe người bệnh ổn định, vết loét khô, không còn sưng tấy.

Bác sĩ Phạm Lê Tùng - Khoa Ngoại Tổng hợp – Gây mê hồi sức (Trung tâm Y tế huyện Hạ Hoà, tỉnh Phú Thọ) cho biết, Trung tâm đã tiếp nhận nhiều trường hợp bị biến chứng do tiêm truyền tại nhà. Không chỉ tiêm canxi, mà các loại thuốc khác qua truyền dịch không đúng kỹ thuật và liều lượng hiện nay đang bị lạm dụng cũng gây hậu quả nghiêm trọng, có thể nguy hiểm tính mạng cho người bệnh.

Cụ ông 82 tuổi suýt hỏng cánh tay do tự tiêm canxi tại nhà

Vết loét trên tay bệnh nhân sau khi tự tiêm canxi tại nhà.

Tiêm canxi bắt buộc phải tiêm tĩnh mạch chậm, không được tiêm bắp hay tiêm dưới da vì chỉ cần tiêm tĩnh mạch chệch hay tiêm bắp nông sẽ gây dị ứng vùng tiêm dẫn đến tróc vảy hay hoại tử da và chỉ tiêm khi có chỉ định của bác sĩ. Với mỗi loại thuốc sẽ có các đường dùng khác nhau.

Đối với đường tiêm truyền phải được thực hiện tại cơ sở y tế có đầy đủ phương tiện cấp cứu. Vì vậy, khi có vấn đề sức khỏe, người dân cần đến các cơ sở y tế để được các bác sĩ thăm khám, tư vấn, hướng dẫn sử dụng thuốc đúng cách, tránh các biến chứng đáng tiếc.

Nam Anh

Theo Nguồn giadinhonline.vn

Cụ ông 82 tuổi suýt hỏng cánh tay do tự tiêm canxi tại nhà - Tin Tức